Cấu tạo củ đề ô tô
Category

Củ đề là gì và cấu tạo củ đề ô tô

Củ đề ô tô là một bộ phận có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bánh đà khi khởi động. Tuy nhiên, ô tô không nhất thiết phải sử dụng củ đề, củ đề chỉ là công cụ hỗ trợ. Khái niệm củ đề ô tô và cấu tạo củ đề ô tô sẽ là nội dung mà tuvanxeoto.info lựa chọn để chia sẻ với toàn bộ độc giả trong bài viết này.

Củ đề ô tô là gì ? 

Củ đề ô tô được hiểu đơn giản là máy khởi động, củ đề sử dụng năng lương điện được lấy từ động cơ để tác động lên bánh đà, việc này giúp ô tô hoạt động linh hoạt hơn, xe sử dụng củ đề dễ dàng khởi động hơn xe cùng loại không trang bị củ đề. Tuy nhiên, nếu không sử dụng củ đề bạn vẫn có thể khởi động ô tô dễ dàng nếu người lái xe và người đẩy kết hợp với nhau.

>>> Xem thêm: Hệ thống nạp nhiên liệu điện tử VVT-i Toyota là gì ?

Cấu tạo củ đề ô tô

Củ đề ô tô được chia thành hai bộ phận chính là 1 cuộn cảm và cuộn cơ điện.

                                                      Cấu tạo củ đề ô tô
Cấu tạo củ đề ô tô

Cuộn cảm

Vị trí của cuộn cảm là nằm phía trên củ đề. Cuộn cảm gồm một lõi kim loại, thép đặc, quanh thân được cuốn các sợi dây đồng.

Cuộn cơ

Nếu cuộn cảm nằm ở trên thì cuộn cơ có vị trí phía dưới, cuộn cơ gồm roto, stato.

Lớp vỏ máy

Lớp vỏ máy giữ vai trò bảo vệ cuộn cảm, giữ cho lõi kín và các đường sức từ được được dẫn. Vỏ củ đề sẽ tạo ra một môi trường lý tưởng để động cơ có thể hoạt động bình thường.

Mô tơ

Đây là bộ phận quan trọng nhất của cấu tạo củ đề ô tô. Mô tơ sẽ tạo ra một lực tác dụng có thể kích thích quá trình đốt trong của động cơ ô tô.

Cần truyền động

Tác dụng chính của cần truyền động là giúp bánh răng khởi động được dẫn vào có sự ăn khớp với vành răng cưa

Công tắc từ

Công tắc với nhiệm vụ đóng mở dòng điện đồng thời chỉnh lại độ ăn khớp bánh răng với vàng rằng khi xe bắt đầu nổ máy.

Bánh răng

Bánh răng là bộ phận không thể thiếu để cấu tạo nên củ đề ô tô. Bánh răng thường được vát méo để ăn khớp hơn khi chuyển động. Bánh răng và vành răng sẽ truyền một lực từ máy tới động cơ.

Nguyên lý hoạt động của củ đề ô tô 

Nguyên lý hoạt động của củ đề ô tô chủ yếu thông qua ba hoạt động chính là giữ, hút và trả về.

Kéo

Khi xe bắt đầu khởi động, một dòng điện từ ắc quy sẽ được truyền đến cuộn giữ và cuộn hút. Để tạo ra lực điện từ cuộn hút và cuộn giữ dòng điện sẽ được đi ra từ cuộn hút đến các phần ứng qua cuộc cảm. Giai đoạn này, pít tông sẽ bị nam châm hút vào, bánh răng bị đẩy ra và ăn khớp với vành răng. Lúc này, mô tơ sẽ được bật lên và xe có thể khởi động được.

                                                 Nguyên lý hoạt động của củ đề ô tô 
Nguyên lý hoạt động của củ đề ô tô

Giữ

Giai đoạn bạn khởi động công tắc, trong cuộn hút không có dòng điện đi qua, ắc quy sẽ là bộ phận chính cung cấp điện. Phần ứng sẽ khiến cuộn dây quay với tốc độ tối đa, động cơ sẽ được khởi động. Pít tông được giữ tại vị trí cố định nhờ điện từ của cuộn giữ.

Nhả

Giai đoạn cuối cùng là nhả, trả về. Khóa điện sẽ được xoay từ Start sang On. Lúc này, tiếp điểm chính vẫn ở trạng thái đóng, dòng điện đi từ công tắc tới cuộn chính rồi di chuyển tới cuộn giữ. Cuộn hút và cuộn giữ có một điểm chung là số vòng dây quấn bằng nhau và chiều quấn như nhau. Khi dòng điện tại cuộn hút bị đảo chiều, lực điện tại cuộn hút và giữ tự tiêu diệt lẫu nhau. Pit tông thoát khỏi trạng thái giữ yên và bật về trạng thái ban đầu, công tắc chúng bị ngắt khiến máy dừng lại.

Đó là cấu tạo củ đề ô tô, củ đề ô tô là một bộ phận hỗ trợ khá quan trọng ảnh hưởng tới vận hành của xe. Hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của củ đề sẽ giúp bạn biết được cách thức hoạt động và sử dụng của củ đề ô tô. Chúng tôi hy vọng những tin tức này thật sự có ích với bạn.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *