Ý nghĩa quy đinh vạch kẻ đường trong đô thị
Category

Ý nghĩa quy đinh vạch kẻ đường trong đô thị

Vạch kẻ đường là một dạng biển báo để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe. Người tham gia giao thông cần chấp nhận vạch kẻ đường. Ý nghĩa quy đinh vạch kẻ đường là gì, có bao nhiêu loại vạch sẽ được tuvanxeoto.info giải đáp chi tiết trong bài viết sau nhé!

Vạch kẻ đường có mấy loại?

Vạch kẻ đường được chia là hai loại: Vạch kẻ đường nằm ngang và vạch nằm đứng. Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông.

Vạch kẻ đường
Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường

Ý nghĩa quy đinh vạch kẻ đường?

– Vạch kẻ đường 1.1: Vạch liền, nét màu trắng, có độ rộng 10 cm dùng để phân chia phương tiện đi ngược chiều nhau, xác định ranh giới phần đường cấm, ranh giới nơi đỗ xe, ranh giới của làn xe ở vị trí nguy hiểm.

Đối với vạch xe này không được đè lên vạch.

– Vạch kẻ đường 1.2: Vạch liền, màu trắng, rộng 20cm. dùng để xác định mép phần xe chạy trên các trục đường. Xe chạy được phép cắt ngang hoặc đè lên vạch khi cần thiết.

– Vạch kẻ đường 1.3: Đây là loại vạch kép, màu trắng,kích thước chiều rộng 10cm, cách nhau 10 cm, dùng để phân chia 2 dòng phương tiện giao thông từ 2 hướng ngược chiều nhau trên những đường có 4 làn đường trở lên.

Xe không được chạy đè lên vạch.

Ý nghĩa quy đinh vạch kẻ đường?
Ý nghĩa quy đinh vạch kẻ đường?

Ý nghĩa quy đinh vạch kẻ đường?

>>>Xem thêm: Tư vấn đăng kiểm xe ô tô

– Vạch kẻ đường 1.4: Là vạch liên tục màu vàng, có chiều rộng 10cm, để xác định nơi cấm dừng, đỗ xe.

– Vạch kẻ đường 1.5: là vạch đứt quãng, màu trắng, rộng 10cm, tỷ lệ L1:L2 = 1:3. Vạch dùng để phân chia 2 dòng phương tiện giao thông từ 2 hướng ngược chiều nhau trên các đường có 2 hoặc 3 làn xe chạy. Xác định ranh giới giữa làn khi có 2 hoặc trên 2 làn xe chạy theo một hướng.

– Vạch kẻ đường 1.6: Là vạch đứt quãng màu trắng, rộng 10 cm. Tỷ lệ L1:L2 = 3:1, Dùng để báo hiệu đến vạch 1-2 hoặc 1-11 để phân chia dòng xe ngược chiều hay cùng chiều.

– Vạch kẻ đường 1.7: Là vạch đứt quãng màu trắng rộng 0.1m, khoảng cách giữa hai vạch là 0.5m. Vạch được kẻ đường theo đường cong theo chiều xe chạy ở chỗ giao nhau khi lái xe cần định hướng chung để đảm bảo an toàn qua chỗ giao nhau.

Tìm hiểu quy định vạch kẻ đường
Tìm hiểu quy định vạch kẻ đường

– Vạch kẻ đường 1.8: Là vạch đứt quãng màu trắng rộng 0,4m. Vạch dùng để quay định danh giới làn xe tăng tốc hoặc giảm tốc độ và làn xe chính của phần xe chạy.

– Vạch kẻ đường 1.9: Là loại vạch kép đứt quãng, song song, màu trắng rộng 0.1m, cách nhau 0.1m. Vạch quy định danh giới làn xe dự trữ mà trên làn này chiều xe chạy có thể thay đổi hoặc chiều thuận hoặc chiều đi ngược lai. Sự thay đổi hướng xe được điều khiển bằng tín hiệu đèn xanh và đỏ được đặt trên làn xe.

Trên đây là một số thông tin và ý nghĩa quy định vạch kẻ đường một số loại vạch. Với những thông tin này, giúp bạn tham gia giao thông tốt nhất, an toàn, may mắn.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *