Hướng dẫn cách tính giá xe nhập khẩu tại Việt Nam. 
Category

Cách tính giá xe nhập khẩu tại Việt Nam

Giá của ô tô nhập khẩu trở thành đề tài nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của khách hàng, xu hướng nhập khẩu ô tô đã không còn là vấn đề lạ lẫm với thị trường nước ta. Việc mua ô tô nhập khẩu sẽ phải chịu những loại chi phí gì là điều bạn cần phải nắm được khi có ý định nhập khẩu ô tô. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tính giá xe nhập khẩu tại Việt Nam.

I. Tổng quát chung về thị trường xe nhập khẩu 

Để hiểu được cách tính giá xe nhập khẩu hiện nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chung về thị trường ô tô nhập khẩu hiện nay. Hiểu một cách đơn giản thì thuế nhập khẩu là phần thuế đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ nước khác khi tới nước ta. Mỗi một loại sản phẩm, hàng hóa sẽ được quy định một mức phí riêng căn cứ vào những điểm đặc thù của mặt hàng đó.

                            Hướng dẫn cách tính giá xe nhập khẩu tại Việt Nam. 
Hướng dẫn cách tính giá xe nhập khẩu tại Việt Nam.

Ô tô là sản phẩm có giá trị cao nên mức thuế nhập khẩu với ô tô khá đắt đỏ. Những năm trước đây để có thể thực hiện hoạt động nhập khẩu xe ô tô gặp nhiều trở ngại bởi mức thuế quá cao khiến nhiều người tỏ ra ngán ngẩm.
May thay, từ năm 2015 nước ta đã có sự nới lỏng thuế đối với ô tô, mức thuế nhập khẩu được hạ thấp xuống, giá của các dòng xe cũng mềm mại hơn. Trong tương lai gần chúng ta có thể hoàn toàn hi vọng mức thuế nhập khẩu dành cho ô tô sẽ được xóa bỏ.

II. Cách tính giá xe nhập khẩu tại Việt Nam

Cách tính giá xe nhập khẩu sẽ là khác nhau với hai dòng ô tô cũ và mới. Cụ thể như sau:

1. Cách tính giá xe nhập khẩu dành cho ô tô cũ

Ô tô cũ là dòng ô tô thường được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi giá của các dòng ô tô cũ thường dễ chịu hơn nhiều lần so với dòng ô tô mới ra của hãng. Theo tin tức ô tô mới nhất thì những chiếc ô tô cũ được nhập khẩu từ nước ngoài sẽ phải chịu ba loại thuế là thuế nhập khẩu tuyệt đối, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT (thuế giá trị gia tăng).

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính tiền mua xe trả góp chi tiết nhất

  • Đối với thuế giá trị tuyệt đối: Người nhận xe sẽ phải chịu một mức thuế theo những quy định của Luật đã đề ra. Cụ thể, đối với những chiếc ô tô đã qua sử dụng có 5 chỗ, dung tích xe dưới 3000 cc sẽ chịu mức phí khoảng 400 triệu VND.
Cách tính giá xe nhập khẩu dành cho ô tô cũ
Cách tính giá xe nhập khẩu dành cho ô tô cũ
  • Đối với thuế tiêu thụ đặc biệt: Đối với thuế này, ta sẽ có công thức tính: thuế tiêu thụ đặc biệt = thuế suất phải nộp x (thuế nhập khẩu tuyệt đối + giá của xe ô tô ).
  • Loại thuế cuối cùng là VAT: Theo quy định chung, mức thuế phải chịu sẽ bằng 10% x (thuế tiêu thụ đặc biệt + thuế nhập khẩu tuyệt đối + giá xe ô tô ).

2. Cách tính giá xe nhập khẩu dành cho ô tô mới

Đối với những dòng xe mới, mức thuế phải nộp sẽ gồm 3 loại: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT. Cách tính giá xe nhập khẩu dành cho ô tô mới cũng không có nhiều khác biệt so với cách tính dành cho ô tô đã qua sử dụng, chỉ có một vài thay đổi nhỏ như sau:

  • Thuế nhập khẩu  = Giá tính thuế nhập khẩu x Thuế xuất nhập khẩu
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt = {Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu} x Thuế suất TTĐB
  • Thuế VAT = (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + thuế TTĐB) x thuế xuất thuế GTGT.
                                      Cách tính giá xe nhập khẩu dành cho ô tô mới
Cách tính giá xe nhập khẩu dành cho ô tô mới

Đó là toàn bộ cách tính giá xe nhập khẩu cho hai dòng xe là ô tô đã qua sử dụng và ô tô mới. Tuvanxeoto.info nhận định rằng mức thuế dành cho việc nhập khẩu xe từ nước ngoài về thị trường Việt Nam tuy đã được nới lỏng và hạ thấp những vẫn ở một mức khá chát, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc việc mua xe trong nước để tiết kiệm chi phí nếu điều kiện kinh tế không cho phép.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *