Hộp số là gì và phân loại hộp số
Category

Hộp số là gì và phân loại hộp số

Tất cả các dòng ô tô có sử dụng nhiên liệu là xăng và Diesel đều được trang bị các loại hộp số khác nhau. Nhưng bạn có biết hộp số là gì và có những loại hộp số nào ? Không ít người sử dụng ô tô không định nghĩa được chính xác của bộ phận này nên chúng tôi sẽ dành bài viết này để giải thích về hộp số một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

I. Hộp số là gì ?

Hộp số được hiểu là bộ phận hỗ trợ động cơ trong quá trình vẫn hành, bộ phận này sẽ hỗ trợ ô tô điều chỉnh tốc độ đến mức mong muốn mà động cơ đốt trong vẫn hoạt động trong dải hiệu năng cao của nó. Quá trình này thực hiện được bằng cách thay đổi tỉ số giữa trục khuỷu và trục bánh xe.

Hộp số là gì ?

Hộp số sẽ điều chỉnh tốc độ của xe chạy sao cho tốc độ di chuyển là tương thích nhất với sức cản từ bên ngoài tạo ra. Ngoài vai trò cơ bản trên, hộp số còn có thể thay đổi chiều tiến và lùi của xe theo hướng thích hợp nhất

II. Phân loại hộp số

1. Hộp số tay

Hộp số tay là loại hộp số truyền thống rất phổ biến trên những chiếc xe hơi những năm trước đây, trước khi mà hộp số tự động và ly hợp kép xuất hiện. Nguyên lý hoạt động của loại hộp số này tương đối đơn giản, khi lái xe người tài xế cần tự mình chuyển số bằng ly hợp và cần số. Hộp số truyền thống sẽ bao gồm: trục bánh răng trung gian, trục bánh răng chốt, nhông cài xe và các răng chó ( răng trên nhông).

Hộp số là gì ?
Hộp số là gì ?

Lý do khiến hộp số tay từng được sử dụng rộng rãi là bởi giá của loại hộp số này tương đối rẻ, quá trình chăm sóc và bảo dưỡng dễ dàng hơn so với các loại khác, mức tiêu hao nhiên liệu thấp, nhưng số tay lại gây ra cảm giác khó chịu nếu bạn hay phải di chuyển trong nội ô đông đúc và hay tắc đường.

2. Hộp số tự động

Hộp số tự động là loại hộp số có khả năng tự động điều chỉnh tỷ số truyền động và cấu tạo của số tự động không bao gồm chân côn như một số loại hộp số khác. Ưu điểm khiến số tự động được sử dụng nhiều hơn cả là vì loại hộp số này tương đối dễ sử dụng. Người tài xế có thể thư giãn và thoải mái khi di chuyển trong đô thị, mức tiêu hao nhiên liệu của loại hộp số này cũng không cao hơn số tay quá nhiều.

Hộp số tự động khá dễ sử dụng
Hộp số tự động khá dễ sử dụng

Nhược điểm của số tự động là tuổi thọ thấp, dễ hỏng và chi phí thay thế sửa chữa tốn kém, nhiều ý kiến còn cho rằng cảm giác lái mà số tự động mang lại không có nhiều sự thú vị.

3. Hộp số ly hợp kép

Hộp số ly hợp kép còn được biết đến với tên gọi là DCT là loại hộp số có thể cho phép người tài xế chuyển sang số tay mặc dù số ly hợp kép vẫn đang hoạt động, nguyên lý này được diễn ra bởi hệ thống thủy lực và điện tử.

Hộp số ly hợp kép
Hộp số ly hợp kép

Ưu điểm nổi trội nhất của ly hợp kép là khả năng tiết kiệm nhiên liệu, như tuvanxeoto.info tìm hiểu được thì quá trình tăng giảm tốc độ của loại hộp số này diễn ra chỉ trọn vẹn trong 8 mili giây, đây là tốc độ cực nhanh.

>>> Xem thêm: Hộp số ly hợp kép là gì?

Nhược điểm tồn đọng lớn nhất là loại số ly hợp kép có chi phí đi kèm khá lớn khiến nhiều người e ngại.

4. Hộp số vô cấp

Hộp số vô cấp hay còn gọi là hộp số CVT có cấu tạo không bao gồm cặp bánh răng tạo tỷ số truyền, lý do số tự động được sử dụng khá phổ biến trên các dòng xe đời mới do nguyên lý hoạt động đơn giản.

Hộp số vô cấp hay còn gọi là hộp số CVT
Hộp số vô cấp hay còn gọi là hộp số CVT

Ưu điểm của số vô cấp là nhờ nguyên lí hoạt động thông minh giảm thiểu mức tiêu hao nhiên liệu thực tế. Nhưng nhược điểm của số tự động là dây đai kém bền và mô men xoắn cực đại không đọ nổi với các hộp số khác.

Bài viết này đã trả lời cho bạn biết hộp số là gì và các loại hộp số hiện nay. Hãy đồng hành cùng các tin tức mới nhất của chúng tôi để làm giàu thêm vốn hiểu biết về ô tô.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *