Hộp số hợp ly kép
Category

Hộp số ly hợp kép là gì?

Hộp số ly hợp kép đang trở thành trào lưu của các dòng xe hạng sang, với tính năng nổi bật là tạo cảm giác êm dịu, tiêu tốn ít nguyên liệu. Cùng tuvanxeoto.info tìm hiểu thêm những điều đặc biệt của hộp số ly hợp kép qua bài viết dưới đây.

                                                Hộp số hợp ly kép
Hộp số hợp ly kép

Giới thiệu về hộp số ly hợp kép

Hộp số ly hợp kép được khai sinh bởi hãng xe Đức Porsche với tên viết tắt là PDK ( Porsche Dopelkupplungsgetriebe)

Năm 1983 hãng này tích hợp PDK trên mẫu xe đua Porsche 956 và đã chiến thắng lần đầu cùng với Porsche 962 vào 1986. Hiện nay, có thể tìm thấy PDK trên tất các mẫu xe của hãng này, từ Boxster đến Carrera 4S.

Giờ đây, ly hợp kép ( có tên chung là DCT ) ngày càng trở nên phổ biến hơn. Trong khi Toyota hướng tới loại hộp số vô cấp (CVT) thì Ford là một trong những hãng xe đầu tiên áp dụng công nghệ hộp số ly hợp kép.

Nguyên lý hoạt động của hộp số ly hợp kép

Hộp số ly hợp kép còn được gọi là hộp số bán tự động đã khắc phục được những nhược điểm của hộp số tay và hộp số tự động, hộp số bán tự động tạo cảm giác êm dịu khi chuyển số, vận hành đơn giản và tiết kiệm nhiên liệu.

PDK gồm hai hộp số sàn, gồm ly hợp và bánh răng, tuy nhiên PDK không có chân côn hay biến mô, đây có thể coi là điểm hạn chế của hộp số này.

PDK hoạt động trên nguyên tắc truyền động tương tự như hộp số tay. Trong khi Ford sử dụng ly hợp khô trong khi một số hãng xe hơi khác lại sử dụng ly hợp ướt, tức là các đĩa ma sát được ngâm trong dầu và tách, nối bằng cơ cấu chấp hành thủy lực – điện từ.

Hai ly hợp khô điều khiển điện tử, mỗi chiếc sẽ đảm nhận một dãy số, trong khi bộ đôi ly hợp ướt hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau, một ly hợp điều khiển bánh răng cấp số lẻ, ly hợp còn lại điều khiển bánh răng gài cấp số chẵn .

                      Hộp số ly hợp kép gồm hai hộp số sàn, gồm ly hợp và bánh răng
Hộp số ly hợp kép gồm hai hộp số sàn, gồm ly hợp và bánh răng

Với sự sắp xếp như vậy, quá trình khi tăng số hoặc giảm số sẽ không mất công suất. Khi đạp ga, tốc độ vòng tua máy tăng lên, máy tính sẽ tính toán đến giai đoạn thích hợp ly hợp dãy lẻ nhả, ly hợp chẵn kích hoạt, quá trình nhai nhả diễn ra nhịp nhàng. Ở các xe sẽ có các cấp số phù hợp với tốc độ của xe. Khi nhả chân ga, máy tính sẽ tính toán về cấp thích hợp để lúc nhấn ga trở lại, xe sẽ ở trạng thái tăng tốc tốt nhất.
Hộp số ly hợp kép có các tính năng hỗ trợ người lái xe, hãng xe Mỹ công bố mức tiêu hao nhiên liệu khi sử dụng PDK tiết kiệm được 9% so với số tự động thông thường. Chiếc Fiesta động cơ 1.6 tiêu thụ trung bình 6,1 lít cho 100 km trong điều kiện chuẩn, tương đương với Toyota Yaris 1.5 số sàn

    Fiesta động cơ 1.6 sử dụng hộp số ly hợp kép tiêu thụ trung bình 6,1 lít cho 100 km
Fiesta động cơ 1.6 sử dụng hộp số ly hợp kép tiêu thụ trung bình 6,1 lít cho 100 km

Hộp số ly hợp kép là sự pha trộn của hộp số tự động và hộp số sàn truyền thống. Đúng như vậy, hộp số ly hợp kép là sự kết hợp của hai hộp số còn lại và khắc phục những nhược điểm của chúng, tuy nhiên,chương trình điều khiển của nó phải thật chính xác nếu không khi bị hỏng cũng khó sửa chữa hơn các loại hộp số thông thường. Ngoài ra, hộp số ly hợp kép chỉ mới trào lưu của các dòng xe hạng sang, với những thiết kế tương đối phức tạp khiến chi phí thiết kế tiêu tốn không hề nhỏ. Một số hãng xe đã thử áp dụng hộp số ly hợp kép vào các hãng xe phổ thông, tuy nhiên xe chạy không êm mượt như khi chúng được áp dụng trên các dòng xe hạng sang.
Trên đây là toàn bộ những gì tổng quát nhất về hộp số ly hợp kép, hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin có ích về hộp số ly hợp kép.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *