Động cơ V6 của Porsche Panamera
Category

Động cơ V6 và những điều cần biết

Thuật ngữ động cơ V6 được nhắc đến khá nhiều trong bảng các thông số kỹ thuật của xe hơi, cùng tuvanxeoto.infor tìm hiểu về loại động cơ này qua bài viết dưới đây.

Động cơ V6 là gì?

Hiểu một cách tổng quát thì động cơ V6 là loại động cơ đốt trong với 6 xy lanh xếp theo hình chữ V. V6 là loại động cơ được dùng phổ biến sau động cơ 4 xy lanh thẳng hàng.
Số lượng xy lanh của một động cơ có vai trò khá quan trọng trong việc vận hành của chiếc xe đó, tầm quan trọng của số lượng xy lanh chỉ đứng sau các cơ cấu truyền động, các bảng mạch.. Số lượng xy lanh được ví như linh hồn của động cơ xe hơi.
Mỗi xy lanh đều chứa một piston chuyển động lên xuống và sự phối hợp của các xy lanh này làm trục khuỷu hoạt động, càng nhiều quá trình bơm nổ nguyên liệu, càng nhiều năng lượng được tạo ra.  Động cơ 6 xy lanh thường được xếp thành chữ V nên được gọi là V6.

                                                            Động cơ V6
Động cơ V6

Các hãng xe đến từ Mỹ hay ưu tiên sử dụng động cơ V6 bởi loại động cơ này có sức mạnh, không gây ồn và V6 khá phù hợp với thiết kế nhiều dòng xe. Các khách hàng tại Mỹ rất quan tâm tới sức mạnh và khả năng vận hàng nên động cơ V6 phổ biến ở Mỹ hơn cả.

Nhược điểm của động cơ V6

Dung tích động cơ càng lớn càng cần nhiều xy lanh. Từ động cơ V6 trở nên, sự bố trí xy lanh gây cồng kềnh, khó bố trí cho loại xe có động cơ nằm ngang, dẫn động cầu trước nên người ta thường chuyển sang sử dụng cơ cấu hình chữ V. Đây là cấu hình phổ biến thứ 2 , sau V4.

                               Nhược điểm của động cơ V6 là khá cồng kềnh
Nhược điểm của động cơ V6 là khá cồng kềnh

Ở loại động cỡ chữ V này, góc nghiêng ở hai hàng xy lanh càng lớn thì hai dãy xy lanh càng đối xứng và trọng tâm thấp dần, nên động cơ sẽ êm nhưng cũng sẽ chiếm nhiều diện tích hơn.

Ưu điểm của động cơ V6

Để xe hoạt động ổn định, hầu hết các động cơ V6 có góc 60 độ hoặc 90 độ, nhưu vậy, khi chuyển động xy lanh thuộc một hàng sẽ tương xứng với hàng bên kia do đó giữa hai hàng sẽ tạo ra không gian rung lắc. Góc nghiêng 60 độ sẽ hạn chế kích thước của động cơ cũng như độ rung và đủ độ êm để không cần dùng đến trục cân bằng.

Các mẫu động cơ V6 tốt nhất thế giới hiện nay

Theo Carbuzz, Porsche Panamera là hạng xe hạng sang có danh sách động cơ tùy chọn lấn át mọi đối thủ. Bên cạnh động cơ tùy chọn V8 vô cùng mạnh mẽ, Panamera còn có động cơ V6 có thể thuyết phục mọi khách hàng khó tính nhất.
Panamera có khối động cơ 6 xy lanh dung tích 3.0 sản sinh 330 mã lực và 450 Nm mô-men xoắn ở các phiên bản thường, ở các phiên bản 4S, Panamera gân ấn tượng với V6 sản sinh 440 mã lực và 550 Nm mô-men xoắn.

Động cơ V6 của Porsche Panamera
Động cơ V6 của Porsche Panamera

Chiếc Chevrolet Camaro có động cơ V6 khá tốt, sản sinh 335 mã lực và 38 Nm mô-men xoắn mà không cần tới tăng áp hỗ trợ.

                                      Chevrolet Camaro có động cơ V6 khá tốt                                   Chevrolet Camaro có động cơ V6 khá tốt                                                Muscle car là gì?
Chevrolet Camaro có động cơ V6 khá tốt

Trên mẫu Buick Regal Gs, mẫu động cơ V6 đã được GM hạ bớt mã lực ( 310 mã lực).
Ngoài ra, Hyundai Motor America đã tiết lộ sẽ cho ra mắt dòng Genesis Sendan sử dụng động cơ V6 đạt hiệu suất tương đương động cơ V8 5.0 lít với 420 mã lực

Động cơ V6 mới này có mức tiết kiệm nhiên liệu tối đa giúp tiết kiệm chi phí xăng dầu. Hơn nữa, động cơ V6 còn thải ít khí thải ra môi trường hơn các loại động cơ khác.
Jaguar F-Type
Mẫu xe Jaguar F-TYpe đến từ nước Anh với các động cơ tùy chọn từ 2.0 đến 5.0, vận tốc tối đa có thể lên tới 321.8km/h, tuy nhiên động cơ V6 của F-Type cũng sở hữu một sức mạnh đáng nể với mẫu máy 3.0 siêu nạp được sử dụng trên phiên bản hiện đại Sport Coipe và Convertible của F-Type sản sinh tới 395 mã lực và 460 mô-men xoắn cực đại.
Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quát về động cơ V6, hi vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin cần tin cần thiết về loại động cơ này.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *