Cách lùi xe tải đơn giản nhất cho người mới
Category

Cách lùi xe tải đơn giản nhất cho người mới

Ngoài các kỹ thuật ghép xe tải ngang và dọc vào nơi đỗ còn có một kỹ thuật bắt buộc tài xế nào cũng phải thuộc và thành thạo là lùi xe tải. Tuy nhiên, những người mới học lái khá lúng túng khi lùi xe vào chuồng. Tuvanxeoto.info sẽ hướng dẫn cách lùi xe tải đơn giản nhất cho người mới học lái.

Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Đây là bước đầu tiên mà bạn cần phải làm khi muốn lùi xe tải.
Dừng hẳn xe, đạp phanh, kéo cần số và bắt đầu đạp ga. Mỗi một mẫu xe sẽ một cách về số lùi khác nhau, nhưng đều có một điểm chung là muốn lùi xe người lá xe phải đạp chân phanh cho đến khi kết thúc bước 1.

                                        Cách lùi xe tải
Cách lùi xe tải

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là một thiết bị không thể thiếu trên ô tô, gương chiếu hậu giúp người tài xế có thể quan sát phía sau xe, các góc khuất, có vật cản… Cách lùi xe tải an toàn là quan sát thật kỹ gương chiếu hậu.

Bạn phải quan sát và chỉnh gương chiếu hậu một góc hợp lý để có thể quan sát tình trạng hiện tại và điều chỉnh nếu gặp vật cản.

                                                Cách lùi xe tải
Cách lùi xe tải

Một số người có thói quen bẻ gương chiếu hậu xuống để quan sát phần bánh sau ô tô rồi mới tiến hành lùi, một số khác lại cứ thế lùi không quan tâm đằng sau xe có vật acrn không, như vậy rất nguy hiểm.

Đối với các tài xế chuyên nghiệp, họ có thể điều chỉnh hướng của gương chuẩn để tiến hành quan sát, một số khác lại có thể tựu ước lượng được kích thước xe và lùi mà không cần chỉnh gương.

>>> Xem thêm: Tư vấn nhanh – nên mua xe tải hãng nào tốt nhất?

Có nên quay đầu nhìn về phía sau khi lùi xe tải không?

Câu hỏi này được nhiều người đặt ra khi lùi xe tải, khi quay đầu lại quan sát phía sau, góc nhìn trở nên rộng hơn và chính xác hơn. Thực tế thì, quan sát qua gương chiếu hậu sẽ không phản ánh đúng kích thước của vật cản.

Gương chiếu hậu bên ngoài là gương cầu lồi và khoảng cách trong gương giữa các vật thể xa hơn so với thực tế bên ngoài.
Nghĩa là, những vật cản hoặc phương tiện đi sau sẽ được phóng đại khoảng cách lên, gần hơn so với thực tế để người lái xe có sự chuẩn bị và căn chỉnh tiến lùi cho hợp lý.

Việc dùng gương chiếu hậu thường được các tài xế có kinh nghiệm sử dụng nhiều hơn cả, các tài xế mới thường hay quay đầu nhìn lại, nhưng việc quay đầu quan sát phía sau chắc chắn sẽ không bất tiện hơn việc dùng gương.

Lái chậm lại

Trong hộp số thì số lùi luôn là số khỏe nhất, do cùng một mức nhả phanh và nhả côn thì số lùi luôn chạy nhanh hơn số một. Vậy nên, lúc lùi xe cách an toàn nhất là lái chậm lại để tránh các tình huống bất ngờ xảy ra tài xế không phản ứng kịp. Lùi chậm lại cũng là một cách lùi xe tải an toàn của các tài xế có kinh nghiệm.

Trái là phải phải là trái

Nghe thì có vẻ khá rắc rối, nhưng khi bạn lùi xe tải nguyên tắc này lại đúng. Hãy lùi từ từ và thật cẩn thận, một chút sơ xảy thôi có thể khiến đuôi ô tô biến dạng.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Nguyên tắc này có nghĩa là khi tiến xe luôn phải bám vào bên cua rộng hơn. Một cách dễ hiểu, có thể hình dung rằng khúc cua giống hình người nằm nghiêng, lưng chính là mép rộng ngoài, bụng là mép hẹp trong. Khi tiến thì bám theo lưng và khi lùi thì bám theo mép bụng. Tiến  xe để tránh bị quệt sườn, lùi để tránh quệt đầu.

                                Cách lùi xe tải
Cách lùi xe tải

Đó là một số thông tin, tin tức của chúng tôi về cách lùi xe tải và lưu ý khi lùi xe tải, chúc bạn lùi xe an toàn.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *