Xe ngoại giao là gì ? 
Category

Xe ngoại giao là gì ?

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên xe ngoại giao ? Hay bạn đã bắt gặp một chiếc  xe mà biển số có chữ NG, QT ? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu xe xe ngoại giao là gì và những bí ẩn xoay quanh xe ngoại giao.

I. Xe ngoại giao là gì ? 

Theo thông tư số 15/2014 của Bộ công an đã quy định rõ các điều khoản về đăng ký xe cụ thể là xe có biển số nền màu trắng, số màu đen, serie ký hiệu “NG” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó.

Như vậy khi lưu thông trên đường mà bắt gặp một chiếc xe mang biển có chữ NG đỏ thì đó chính là biển xe ngoại giao.

Tuvanxeoto.info sẽ lấy một ví dụ về xe ngoại giao:

                                          Xe ngoại giao là gì ? 
Xe ngoại giao là gì ?

Xe mang biển số 80 – NG – 376 – 14 thì 80 là tên tỉnh, chỉ xe được cấp bởi Bộ Công An.
NG là chữ viết tắt của từ Ngoại Giao, số  376 là số chỉ nước của chủ xe ô tô, cụ thể 376 là nước Myanmar và số 24 là thứ tự xe số 14.

>>> Xem thêm: Xe hộ đê là gì ?

Những người sở hữu những chiếc xe ngoại giao sẽ được miễn xét tử hình, đan sự và hành chính nếu vô tình gây ra tai nạn giao thông. Một số trường hợp xe ngoại giao sẽ được miễn không bị tịch thu, khám xét xe.

                                          Xe ngoại giao là gì ? 
Xe ngoại giao là gì ?

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa họ được quyền gây ra tai nạn hoặc gây rối trật tự công cộng, họ phải tuân thủ quy định luật pháp của Việt nam và phải có có sự đền bù về mặt vật chất nếu gây ra tai nạn.

II. Nhận biết một số biển xe ngoại giao 

Những xe mang biển NG là những xe cấp cho các cơ quan ngoại giao Việt Nam, cơ quan ngoại giao được đặt tại Việt Nam hoặc các cơ quan ngoại giao, nhân viên có chứng minh thư ngoại giao.

Trong trường hợp mà biển số xe ngoại giao có gạch đỏ ở các chữ số sau nghĩa là chiếc ô tô đó của Đại sứ hoặc Tổng lãnh sự, biển đã hết hạn hoặc biển dùng tạm .

                              Nhận biết một số biển xe ngoại giao 
Nhận biết một số biển xe ngoại giao

Các biển màu trắng mà ở giữa không có chữ NG mà thay vào đó là chữ QT thì đó chính là xe của công dân nước ngoài sống tại Quảng Trị. Ngoài ra đó cũng có thể là xe của các tổ chức quốc tế đang làm việc tại Việt Nam. Trường hợp thứ ba đó  là xe của chính nước ta đang đi làm nhiệm cụ của quốc tế.

Những chiếc ô tô biển trắng có chữ CV màu đen cũng chính là xe ngoại giao. Những chiếc xe này là xe của nhân viên hành chính kỹ thuật ở cơ quan ngoại giao nước ngoài

Đó là một số thông tin xoay quanh xe ngoại giao và nhận biết một số biển xe ngoại giao. Hãy theo dõi mục tin tức của chúng tôi thường xuyên để được cập nhật thêm nhiều thông tin đáng giá.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *