Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc
Category

Tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ ngăn chặn trường hợp xe bị trôi xuống dốc, bằng cách giữ lực phanh tại thời điểm người lái chuyển từ chân phanh sang chân ga để bắt đầu leo dốc. Cùng tuvanxeoto.info tìm hiểu thêm về hệ thống này qua bài viết dưới đây.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc là gì?

Hệ thống khởi hành ngang dốc (HAC) là hệ thống có thể phát hiện ra tình trạng của xe khi đang dừng ở giữa dốc, hỗ trợ khởi động xe được dễ dàng, tránh trường hợp xe bị trượt dốc gây va chạm với xe khác.
Khi xe ô tô đang đỗ trên một con dốc, người lái xe phải nhả phanh và đạp ga nếu muốn di chuyển. Lúc này, theo nguyên tắc hoạt động thông thường, ô tô sẽ trôi và lái xe buộc phải nhấn ga mạnh hơn nữa.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc
Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Nếu thuận lợi xe ô tô sẽ từ từ lăn bánh, còn trong trường hợp xấu là va chạm với phương tiện khác hoặc mất kiểm soát. Với hệ thống hỗ trợ khởi hàng ngang dốc (HAC), lúc người lái xe bỏ chân khỏi bàn đạp phanh thì phanh vẫn hoạt động để giữ chiếc ô tô ở cố định khi lái xe đạp ga thì phanh mới chớm nhả.
Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ giúp ô tô khởi động một cách nhẹ nhàng và an toàn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Hiện nay, các hệ thống HAC ngày càng phát triển mạnh mẽ và tiên tiến, tích hợp nhiều công nghệ nhưng vẫn hoạt động dựa trên nguyên tắc chung là sử dụng cảm biến và thông qua ECU, từ đó kiểm soát hoạt động của ly hợp, điều khiển toàn bộ hệ thống phanh và phân bổ các mô-men xoắn của động cơ đến bánh xe.
Một số cảm biến thường dùng:

Cảm biến phát hiện độ nghiêng : Nếu ô tô đỗ ở khu vực có độ dốc từ 5 độ trở lên trong khi máy vẫn khởi động thì cảm biến này sẽ phát hiện ra, gửi tín hiệu về ECU, từ đó ECU sẽ tính toán xem bạn có bị tuột dốc không.

ECU : Khi các cảm biến phát hiện độ nghiêng gửi tín hiệu đến ECU sẽ tiếp nhận. ECU sẽ đưa ra quyêt định phanh xe dựa vào tín hiệu, đồng thời điều chỉnh áp suất nén, tìm hiểu độ dốc để đưa ra lực phanh cần thiết.
Cảm biến chuyển động của bánh xe: Khi xe chuyển động mà chưa nổ máy thì nó sẽ mã hóa tín hiệu gửi về ECU.
Cảm biến áp suất giảm chấn: Bộ phận này sẽ xác định trọng lượng của xe, bao gồm cả trọng lượng của hàng hóa và hành khách, nó sẽ tạo tín hiệu gửi cho ECU để tính toán hệ thống phù hợp với trọng lượng xe.
Điều khiển hệ thống phanh: Với những trang bị hộp số tự động, nếu dừng lên dốc ECU sẽ điều khiển hệ thống phanh để bạn đủ thời gian chuyển sang bàn đạp tay ga. Còn trường hợp xe xuống dốc, hệ thống hỗ trợ đổ đèo sẽ được kích hoạt , giữu cho xe di chuyển với tốc độ vừa phải.
Cảm biến áp suất phanh: Khi nhận được tín hiệu xe bị trôi xuống dốc, ECU sẽ đưa lệnh để thay đổi lại hệ thống phanh hoạt động nhằm tránh việc xe bị trôi, áp lực phanh nhiều hay ít sẽ được kiểm soát thông qua cảm biến này.

                                         Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc
Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Hoạt động của ly hợp:Riêng đối với những mẫu xe trang bị hộp số sàn và có trang bị hệ thống khởi hành ngang dốc, lúc đề máy hay vào số bắt buộc bạn phải đạp bàn đạp ly hợp, lúc này sẽ xuất hiện tín hiệu gửi về ECU điều khiển để xác định thời điểm kích hoạt hệ thống phanh nhằm giữ cho xe ổn định.
Kiểm soát mô-men-xoắn: Hệ thống này kiểm soát lực kéo của chiếc xe đủ lực để chiếc xe không bị trôi hoặc trượt bánh trong lúc xe bắt đầu chạy, sau khi xe được tăng tốc thì hệ thống này tự động tắt.
Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc là một thiết bị mà bất cứ chiếc xe hơi cũng cần trang bị để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *