1 mã lực bằng bao nhiêu?
Category

Tìm hiểu thông tin cơ bản về đơn vị mã lực

Đơn vị mã lực có tên tiếng anh là “horse power” do Jame Watt là người phát hiện và đưa ra khái niệm này vào năm 1782. Vậy đơn vị mã lực thực chất là gì? Cùng tuvanxeoto.info tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé?

Đơn vị mã lực là gì?

Đơn vị mã lực chỉ sức mạnh của động cơ xe, là một đơn vị đo đếm rất chung chung, không có bất cứ chuẩn mực nào.
Mỗi kỹ sư thiết kế lại định nghĩa đơn vị này theo những chuẩn khác nhau.

Đơn vị mã lực là gì?
Đơn vị mã lực là gì?

Nhà bác học Watt đã chuẩn hóa đại lượng này là tính nó dựa trên sức kéo của một con ngựa có thể kéo được một khối lượng không đổi trong một khoảng thời gian dài, chiều dài không đổi.
Lúc đầu jame Watt chưa phân loại các loại mã lực khác nhau. Để ghi nhớ công lao của ông, các nhà khoa học đặt tên cho cách gọi của ông là mã lực cơ học. Một đơn vị mã lực có giá trị chính xác bằng 45,69987158227022 W, nghĩa là công suất 1 bóng điện 100 W sẽ bằng 0,13 mã lực.

Ý nghĩa đơn vị mã lực là gì?Ý nghĩa đơn vị mã lực là gì?

Ý nghĩa đơn vị mã lực là gì?
Ý nghĩa đơn vị mã lực là gì?

Sau định nghĩa mã lực do Jame Watt đề xuất, có hàng loạt đơn vị công suất sáng tạo phù hợp với điều kiện từng ngành. Tính đến thời điểm hiện tại có 4 loại mã khác nhau:
Mã lực cơ học.
Mã lực theo hệ mét.
Mã lực điện.
Mã lực nồi hơi.

Đơn vị mã lực có ý nghĩa như thế nào với động cơ xe?
Đơn vị mã lực có ý nghĩa như thế nào với động cơ xe?

>>>Xem thêm: Mô-men xoắn là gì và cách tính mô-men xoắn?

Đối với ngành công nghiệp xe hơi, mã lực cơ học và mã lực theo hệ số mét là phổ biến nhất hiện nay. Các đơn vị mã lực này xấp xỉ bằng mã lực cơ học do chúng được tính bằng các đơn vị khác nhau.
Dù phức tạp, khó hiểu nhưng chí ý bạn cũng đã hiểu qua một phần đơn vị mã lực phải không nào? Những thông tin này giúp bạn bổ sung vào kho trí thức của mình nhé.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *