Mô-men xoắn là gi?
Category

Mô-men xoắn là gì và cách tính mô-men xoắn?

Mô-men xoắn là một thuật ngữ thường dùng để miêu tả động cơ. Nhưng bạn có biết chính xác đại lượng này là gì và ý nghĩa của nó? tuvanxeoto.info sẽ giải đáp mô-men xoắn là gì và công thức tính mô-men xoắn qua bài viết dưới đây.

Mô-men xoắn là gì?

Mô-men xoắn là một thuật ngữ chỉ sự tác động của lực vào vật khi vật đang quay quanh trục, hay nói một cách đơn giản hơn thì mô-men xoắn chính là đại lượng đo mức độ thực hiện công của động cơ ô tô. Mô-men xoắn càng lớn thì động cơ càng sinh ra nhiều lực. Đơn vị đo của đại lượng này là Nm hoặc Ft-lb.

Cách đổi đơn vị mô-men xoắn : 1ft-lb = 1.36 Nm.

Một ví dụ dễ hiểu về mô-men xoắn chính là trục quay của giếng nước.

Khi khối lượng thùng nước là đại lượng không đổi, cánh tay đòn dài, chỉ cần tác động một lực rất nhỏ là có thể kéo được thùng nước lên. Như vậy cánh tay đòn càng dài, lực tác động càng lớn thì mô-men xoắn càng cao.

                                                    Mô-men xoắn là gi?
Mô-men xoắn là gi?

Ý nghĩa của đại lượng mô-men xoắn là gì? 

Mô-men xoắn có vai trò quan trọng trong việc đo lường mức độ thực hiện công.  Biết cách tính mô-men xoắn bạn sẽ có thể lựa chọn một chiếc xe có mô-men xoắn lớn. Với những chiếc xe ô tô có mô-men xoắn lớn thì trọng lượng chiếc xe đó cũng lớn, động cơ khỏe giúp xe có thể dễ dàng vượt qua được các cản trở trên mặt đất khi di chuyển.

Các dòng xe có khả năng vượt địa hình, đường ghồ ghề, dốc là những chiếc ô tô có
mô-men xoắn cao như các dòng xe bán tải 2 ghế.

Các dòng xe có mô-men xoắn cao thường dùng động cơ diesel vì động cơ này có mô-men xoắn lớn hơn động cơ xăng. Động cơ này được thiết kế với tính năng tự đốt cháy nhiên liệu nên có tỷ số nén cao, theo đó là hành trình của piston dài lên cánh tay đòn lớn, lúc này mô-men xoắn tạo ra là cực lớn trên cánh tay đòn từ các dải tốc độ thấp.

Một ví dụ ở Toyota Fortuner phiên bản máy dầu có dung tích động cơ chỉ 2.5L nhưng mô
men xoắn cực đại lên tới 343Nm tại tốc độ quay 2.800 vòng/phút, trong khi đó phiên bản máy xăng có dung tích động cơ 2.7L, nhưng mô men xoắn cực đại chỉ là 241Nm tại tốc độ quay 3.800 vòng/phút.

Mô-men xoắn thường chỉ đạt cực đại tại một số vòng quay nhất định của động cơ, tuy nhiên nhờ những cải tiến trong công nghệ động cơ hiện nay, mô-men xoắn có thể đạt cực tại ở một dải các vòng quay.

Công nghệ này được áp dụng vào các dòng xe có thương hiệu trên thị trường và có cơ chế vận hành tốt, ví dụ như hãng xe của Toyota – Toyota Fortuner như ví dụ trên, hoặc một số dòng xe khác thuộc thương hiệu Toyota như Toyota Camry, với  mô-men xoắn đạt 231Nm/4100rpm hoặc Volkswagen CC dung tích 2.0l mô-men xoắn cực đại 280Nm/1800-5000rpm.

Cách tính mô-men xoắn trên trục cơ điện là gì?

Ta có công thức tính mô-men xoắn như sau :
T = p*9.55/n
Trong đó : T là mô-men xoắn trên trục động cơ
P là công suất ( đơn vị của P là kW)
n là tốc độ quay của động cơ ( vòng /phút )

Từ trên ta có thể dễ dàng rút ra cách tính công suất động cơ điện (P)
P = T*n/9.55
Các công thức trên chỉ áp dụng cho động cơ 3 pha không đồng bộ.

Nếu hệ thống truyền động có sự dụng khớp nối thì mô-men xoắn trên trục động cơ lúc này được tính như sau :
Tf = T*1.7

                         Mô-men xoắn là gì và công thức tính mô-men xoắn
Mô-men xoắn là gì và công thức tính mô-men xoắn

Qua những chia sẻ trên của tuvanxeoto.info về mô-men xoắn là gì và công thức tính mô-men xoắn hi vọng bạn có thể tự tính toán và lựa chọn cho mình loại động cơ phù hợp. Bên cạnh đó, việc tính toán chuẩn xác sẽ giúp bạn tối ưu hóa quá trình hoạt động của động cơ, giảm chi phí và có thể sở hữu một chiếc xe hơi phù hợp với nhu cầu của mình .

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *