Cách lái xe ban đêm an toàn nhất
Category

Hướng dẫn cách lái xe vào ban đêm an toàn nhất

Lái xe cũng cần có những kỹ thuật chuẩn xác, lái xe ban đêm còn đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn và sự cảnh giác cao độ từ người tài xế. Ban đêm luôn ẩn chứa nhiều nguy hiểm mà người tài xế cần thận trọng hết mức. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách lái xe vào ban đêm an toàn nhất.

Lái xe ô tô vào ban đêm cực kỳ nguy hiểm

Theo một thống kê của Ủy ban An toàn Quốc gia thì tỉ lệ tử vong vào ban đêm cao gấp 3 lần vào ban ngày. Các tai nạn giao thông xảy ra rất nhiều vào thời điểm từ 8h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Vào ban đêm, không gian xung quanh sẽ tối, dù các tuyến đường luôn có đèn nhưng tầm nhìn của người tài xế luôn giảm so với ban ngày. Khả năng nhận biết vật cản, nguy hiểm cũng kém nhạy bén hơn.

                          Cách lái xe ban đêm an toàn nhất
Cách lái xe ban đêm an toàn nhất

Đối với những người tài xế lớn tuổi, thị lực bao giờ cũng kém hơn các tài xế trẻ, số lượng ánh sáng họ cần gấp đôi các tài xế trẻ. Điều này, thật sự gây bất lợi cho người lái xe, một khi tầm nhìn bị giảm khả năng khống chế xe của người tài xế khi xảy ra va chạm là cực thấp. 
Khi lái xe vào ban đêm các tài xế phải tự cảnh giác và nhạy bén để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

>>> Xem thêm: Cách lùi xe tải đơn giản nhất cho người mới

II. Cách lái xe vào ban đêm an toàn nhất

1.Không ngủ gục

Có rất nhiều tình huống tài xế ngủ quên dẫn đến tai nạn. Hãy chắc rằng bạn đã ngủ đủ giấc hoặc đủ tỉnh táo để lái xe. Tuyệt đối không ngủ gục trên xe, kể cả những đoạn đường vắng người qua lại. 
Trong trường hợp quá buồn ngủ hãy dừng xe, đi dạo và hít thở không khí để tính táo. Bạn cũng có thể ghé vào các trạm nghỉ để nghỉ ngơi một lát. Buồn ngủ sẽ làm các dây thần kinh không kịp phản ứng hoặc phản ứng quá yếu ớt khi có tác động từ bên ngoài, lúc này lái xe sẽ rất nguy  hiểm

2.Không cồn, bia, chất kích thích

Có đến hơn một nửa số tai nạn xảy ra vào ban đêm là do người điều khiển phương tiện giao thông đã sử dụng cồn và bia rượu.
Không cần phải uống đến say mới nguy hiểm, dù bạn chỉ uống một chút cũng kích thích thần kinh khiến não bộ rơi vào tình trạng hưng phấn quá độ và không đủ tính táo.

                            Cách lái xe ban đêm an toàn nhất
Cách lái xe ban đêm an toàn nhất

Rất nhiều người uống rượu, bia hoặc đi nhậu nhẹt với bạn bè xong tự lái xe về nhà và do không đủ tỉnh táo nên đã vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu, gây ra những va chạm đáng tiếc. Lời khuyên từ tuvanxeoto.info là nếu bạn đã sử dụng rượu, bia thì không nên lái xe. 

3.Trang bị các thiết bị hỗ trợ lái trong đêm

Có rất nhiều hãng xe đã cho ra mắt những phụ kiện, thiết bị hỗ trợ lái xe trong đêm. Một số thiết bị như đèn sương mù và đèn gầm xe sẽ hỗ trợ ánh sáng, giúp bạn đi lại an toàn hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của các loại đèn này là quá sáng, bạn chỉ nên sử dụng nó ở các tuyến đường một chiều, nếu không ánh sáng của đèn có thể gây cản trở cho các phương tiện khác

4.Giảm ánh sáng bên trong xe

Nếu trong xe quá sáng sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn và sự quan sát xung quanh. Hãy tắt các thiết bị đèn không cần thiết, tắt cả đèn đọc sách nếu có. Ánh sáng trong xe thấp hơn ánh sáng bên ngoài sẽ giúp người tài xế điều chỉnh được tầm nhìn tốt hơn và dễ dàng theo dõi được xung quanh. 

5.Làm sạch cửa sổ xe

Khi lái xe vào ban đêm cần đảm bảo cửa sổ xe của bạn luôn sạch sẽ. Điều này, sẽ giúp bạn có tầm nhìn tốt hơn, các vệt mờ và bẩn sẽ gây cản trở tầm nhìn, bạn sẽ gặp khó khăn khi không quan sát chính xác được tình hình bên ngoài. 

Đó là một số cách lái xe vào ban đêm bạn không nên bỏ qua, chúc bạn luôn lái xe an toàn.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *