Có cần thiết phải chỉnh độ chụm bánh xe ô tô không ?
Category

Có cần thiết phải chỉnh độ chụm bánh xe ô tô không ?

Khi mang xe ô tô đến các garage ô tô và trung tâm bảo dưỡng xe chắc hẳn bạn đã nghe nhân viên nhắc đến việc điều chỉnh độ chụm bánh xe. Vậy độ chụm bánh xe là gì ? Chỉnh độ chụm bánh xe có cần thiết không ? Tuvanxeoto.info sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

1. Độ chụm bánh xe ô tô là gì ? 

Độ chụm bánh xe được hiểu là khoảng cách giữa hai má lốp xe đo từ phía sau với khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước trên cùng một trục xe. Độ chụm bánh xe sẽ biểu hiện dưới 3 dạng chính là dạng âm, dương và bằng 0.

                                                     Độ chụm bánh xe ô tô là gì ? 
Độ chụm bánh xe ô tô là gì ?

Độ chụm dương là khi khoảng cách giữa hai má lốp xe ngắn hơn so với khoảng cách hai má lốp đo tại vị trí sau. Khi khoảng cách giữa hai má lốp đo tại phía trước lớn hơn so với phía sau thì ta có thể khẳng định độ chụm này là âm. Trường hợp hai bánh xe song song với nhau thì độ chụm sẽ bằng 0.

>>> Xem thêm: Bán kính quay xe tối thiểu của ô tô là gì ?

Khi xe ô tô chạy sẽ khác với trạng thái xe đứng yên nên độ cao xe sẽ thay đổi tương ứng với những đoạn đường xe di chuyển. Rotyun lái sẽ thay đổi khi xe chạy, điều này dẫn đến độ chụm của bánh xe khác với ban đầu.

2. Có cần thiết phải chỉnh độ chụm bánh xe ô tô không ?

Dấu hiệu độ chụm của xe ô tô bị sai lệch là phần đầu và đuôi xe không thẳng hướng với nhau, người lái xe sẽ cảm nhận được lực hai bên là không bằng nhau.

                                       Có cần thiết phải chỉnh độ chụm bánh xe ô tô không ?
Có cần thiết phải chỉnh độ chụm bánh xe ô tô không ?

Độ chụm bánh xe bị lệch sẽ diễn ra chậm chạp chứ không thay đổi ngay tức thì nên nhiều người không phát hiện ra. Lâu ngày, người lái xe luôn phải ghì vô lăng để xe đi thẳng hướng, điều này sẽ làm mòn lốp do lực tiếp xúc với mặt đường quá mạnh.

Một chiếc xe ô tô dù có hiện đại và sang trọng đến đâu đi chăng nữa thì cũng đều phải dùng bốn bánh xe để tiếp đất. Vì vậy, bánh xe ô tô có vai trò tối quan trọng trong việc năng đỡ trọng lượng chiếc xe và giúp xe luôn:
– Bám đường với diện tích tiếp xúc lý tưởng nhất
– Lái êm, ít bị rung lắc
– Hạn chế sự mài mòn của lốp

                               Có cần thiết phải chỉnh độ chụm bánh xe ô tô không ?
Có cần thiết phải chỉnh độ chụm bánh xe ô tô không ?

Điều cần làm là chỉnh sao cho bốn bánh chạm đất vào tạo với nhau một góc nhất định để đảm bảo chụm bánh xe ô tô ở mức chuẩn nhất. Vì vậy, việc chỉnh chụm bánh xe ô tô là việc vô cùng cần thiết mà người sử dụng xe hơi nào cũng nên quan tâm. Khi xe hơi của bạn có bất cứ dấu hiệu nào liên quan tới chụm bánh xe thì hãy mang xe tới trung tâm bảo dưỡng gần nhất để được tư vấn và chỉnh sửa.
Việc chỉnh độ chụm sẽ mang đến cho người lái xe một cảm giác lái êm và chắc chắn mà không phải ghì vô lăng hay tác dụng lực quá mạnh để điều chỉnh xe đi đúng hướng.

Theo những tin tức mới nhất thì việc chỉnh độ chụm bánh xe vẫn được thực hiện chân tay bởi những người thợ sửa chữa nhưng với sự phát triển của công nghệ và máy móc việc chỉnh chụm đã trở nên đơn giản và chính xác hơn rất nhiều.

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *